Siêu bão có thể kết hợp với không khí lạnh gây mưa rất lớn


Nhiều khả năng bão Hagupit sẽ tiến sâu vào biển Đông, gây mưa lớn tại Nam Trung Bộ. Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống, gây ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên ở nước ta trong năm nay

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hồi 1h sáng nay (6/12), tâm bão Hagupit ở vào khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc 128,0 độ Kinh Đông, cách đảo Xa ma (Philippin) khoảng 280 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201km một giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo đến 1h ngày mai (7/12), vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc 125,3 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Xa ma (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km một giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15km. Đến 1h ngày 8/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc 122,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin.

Nhiều khả năng bão Hagupit sẽ tiến sâu vào biển Đông, gây mưa lớn tại Nam Trung Bộ. (Ảnh: NCHMF)Nhiều khả năng bão Hagupit sẽ tiến sâu vào biển Đông, gây mưa lớn tại Nam Trung Bộ. (Ảnh: NCHMF)

Nhận định về khả năng của bão Hagupit, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, với hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây như hiện nay, khả năng bão Hagupit sẽ đổ bộ vào biển Đông là rất lớn,  dự kiến khoảng ngày 8/12. Cường độ bão khi vào biển Đông sẽ giảm xuống cấp 12, nhưng vẫn giật tới cấp 15 và là bão mạnh nhưng so với bão Haiyan thì không dữ dội bằng.

Chiều 5/12, chuyên gia  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cũng đã đưa ra ba kịch bản khác nhau. Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, không loại trừ khả năng siêu bão Hagupit sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ và gây lượng mưa rất lớn với cường độ lên tới 200-300mm.

“Siêu bão Hagupit đã phát triển lên rất nhanh khi còn ở ngoài khơi xa thuộc phía Đông Phippines. Chỉ trong 3-4 ngày, bão đã phát triển từ một áp thấp nhiệt đới thành siêu bão với cường độ mạnh nhất vào ngày 4-12 đạt cấp 17.

Hiện nay, bão Hagupit đang hoạt động và có hướng di chuyển cũng như mức độ nguy hiểm gần giống như cơn bão Haiyan (Hải Yến) năm 2013 gây ra một thảm họa cho đất nước Philippines và có đường đi vòng vèo dọc theo bờ biển nước ta rồi đổ bộ vào khu vực biển Quảng Ninh”- ông Cường đánh giá.

Tuy nhiên từ đêm 4 đến sáng 5/12, bão Hagupit đã có dấu hiệu suy yếu và tốc độ di chuyển cũng đang chậm lại khi gần sát Philippines.

Ông Cường cho biết thêm, điều đáng lo ngại là vào khoảng ngày 11 đến 13/12 tại miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tràn xuống, gây ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên ở nước ta trong năm nay. Mặc dù có nhiều kịch bản về hướng di chuyển của siêu bão như suy yếu khi đi vào biển Đông, di chuyển lệch xuống phía nam vào Nam bộ nhưng khả năng cao là bão sẽ đổ bộ vào Nam Trung bộ, tương tác với không khí lạnh cường độ cực mạnh gây ra một đợt mưa lớn tới 200-300mm, thậm chí hơn tại Nam Trung bộ.

“Đây là thời điểm bất lợi cho thời tiết ở nước ta trong vòng 10 ngày tới”- ông Hoàng Đức Cường nói.

Theo Dantri.com.vn

http://thoitiet.net/index.asp?newsid=9383&PageNum=1

Advertisements

Leave a Reply (hãy để lại phản hồi)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s