Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua


(VTC News) – Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Nepal được cho là mới chỉ giải phóng hết 5% nguồn năng lượng số còn dồn nén dưới lòng đất tại khu vực này và Nepal có thể sẽ phải chịu một cơn địa chấn với cường độ mạnh hơn gấp 32 lần trận động đất vừa rồi trong thời gian tới.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng người chết sau vụ động đất kinh hoàng là hơn 5.000 người và có dấu hiệu còn tăng lên khi còn nhiều người vẫn mất tích do bị vùi lấp dưới những đống đổ nát. Chính phủ Nepal đã tuyên bố 3 ngày quốc tang dành cho các nạn nhân.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua

Giới chức Nepal cũng cho biết con số thương vong có thể vượt ngưỡng 10.000 người sau khi kết thúc quá trình tìm kiếm và biến trận động đất này trở thành một trong những thảm họa mang tính lịch sử.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua
Rất nhiều người còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát

Bên cạnh thiệt hại về người, trận động đất 7,8 độ Richter cũng làm tê liệt nhiều con phố, sụp độ một số kỳ quan thiên nhiên và phá hủy nhiều tòa nhà tại thủ đô Kathmandu, Nepal. Hình ảnh con đường nứt đôi hay các nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát trở nên ám ảnh với nhiều người.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua
Nepal đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau trận động đất kinh hoàng

Hiện tại, ở Kathmandu, các bệnh viện đang thực sự quá tải, nhân viên y tế và các bác sĩ được triển khai từ nhiều nơi đến để giúp khắc phục hậu quả.

Những bức ảnh “trước – sau” được các tờ báo quốc tế đăng tải để thấy được sự tàn khốc của trận động đất. Không những kinh tế bị ảnh hưởng, những niềm tự hào văn hóa của Nepal cũng không thể đứng vững sau thảm họa.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua
Đền Bhimsen nổi tiếng ở Kathmandu, Nepal trước và sau thảm họa

Chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để Nepal có thể khắc phục được hậu quả nặng nề về người và của mà trận động đất lịch sử này mang lại.

Ngành du lịch Nepal cũng không tránh khỏi những dư chấn mạnh mẽ khi đỉnh núi Everest lừng danh thế giới đã biến thành mồ chôn của gần 20 du khách đang chinh phục. Trong số các nạn nhân, Giám đốc  cơ sở của  Google tại California, Mỹ, Dan Fredinburg là người nổi tiếng nhất.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua
Dan Fredinburg – nạn nhân của thảm họa động đất Nepal

Dan Fredinburg đã đến Nepal để chinh phục ngọn núi Everest cao nhất thế giới cùng với 3 nhân viên của mình để rồi không bao giờ quay lại nữa.

Tuy nhiên, ngoài những thiệt hại trên, Nepal còn đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với một thảm họa khủng khiếp khác: một cơn địa chấn với cường độ mạnh hơn gấp 32 lần trận động đất  vừa rồi có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nepal có thể gặp phải cơn địa chấn cường độ gấp 32 lần vừa qua
Các mảng địa chất đang có nhiều biến động và tích tụ rất nhiều năng lượng dồn nén

Ông Harsh K Gupta – nguyên giám đốc Viện nghiên cứu Địa chất Quốc gia tại Hyderabad cho biết trận động đất 7,8 độ Richter chưa đủ sức để giải phóng hết nguồn năng lượng dồn nén tại khu vực này. Tờ India Express cũng trích dẫn rằng “nguồn năng lượng giải phóng chỉ bằng 5% số còn dồn nén dưới lòng đất”.

Advertisements

Leave a Reply (hãy để lại phản hồi)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s