SỰ KHÁC NHAU GIỮA NÓNG LÊN TOÀN CẦU VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ?


Sự nóng lên toàn cầu chỉ đề cập đến nhiệt độ bề mặt của Trái đất tăng lên, trong khi biến đổi khí hậu bao gồm nóng lên và “tác dụng phụ” của các sông băng tan chảy nóng lên giống như mưa bão nặng hơn, hoặc hạn hán thường xuyên hơn. Nói một cách khác, sự nóng lên toàn cầu là một trong những triệu chứng của các vấn đề lớn hơn nhiều của sự biến đổi khí hậudo con người gây ra.

Một cách phân biệt giữa sự ấm lên toàn cầu và biến đổi khí hậu là khi các nhà khoa học hay các nhà lãnh đạo nói về sự nóng lên toàn cầu ngày nay, họ hầu như luôn luôn có ý là con người gây ra sự nóng lên nóng lên do đó sự gia tăng nhanh chóng lượng carbon dioxide và các khí thải nhà kính khác từ những việc đốt than, dầu và khí đốt của con người.

Biến đổi khí hậu, mặt khác, có thể có nghĩa là thay đổi con người gây ra hoặc đối với cái tự nhiên, chẳng hạn như thời kỳ băng hà. Bên cạnh việc đốt nhiên liệu hóa thạch, con người có thể gây ra những thay đổi khí hậu bằng cách phát thải ra ô nhiễm các hạt nhỏ khí phản ánh ánh sáng mặt trời và làm mát khí hậu- vào bầu khí quyển, hoặc bằng cách chuyển đổi cảnh quan của Trái đất, ví dụ, từ rừng carbon lưu giữ đến đất nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu không giống như bất kỳ cái nào khác
Hành tinh của chúng ta đã trải qua biến đổi khí hậu từ trước: nhiệt độ trung bình của Trái đất đã dao động trong suốt lịch sử 4,54 tỷ năm của hành tinh. Các hành tinh đã trải qua thời gian dài lạnh giá (“kỷ băng hà”) và thời gian ấm áp (“interglacials”) trên chu kỳ 100.000 năm đối với ít nhất một triệu năm trước.

Trước cơn nóng lên đã được kích hoạt bởi sự gia tăng nhỏ trong bao nhiêu ánh sáng mặt trời đạt đến bề mặt của Trái đất và sau đó khuếch đại bởi phiên bản lớn carbon dioxide từ các đại dương khi họ có đệm ấm (như fizz thoát khỏi một soda ấm).

http://www.climate.gov/news-features/climate-qa/whats-difference-between-global-warming-and-climate-change

Advertisements

Leave a Reply (hãy để lại phản hồi)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s