Quốc hội thông qua Luật Khí tượng thủy văn


(TN&MT) – Chiều 23/11, tại kỳ họp thứ 10, với 410/412 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XIII đã chính thức thông qua Luật Khí tượng thủy văn (KTTV).  

Trước đó, trong Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật KTTV do ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội trình bày nêu rõ: Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật KTTV, đã có 77 ý kiến thảo luận tại Tổ và 11 ý kiến tham gia thảo luận tại Hội trường. Về cơ bản, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành với bố cục và nội dung của Dự thảo Luật, đồng thời còn cho một số ý kiến về các điều khoản cụ thể.

Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày
Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật KTTV

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các Đoàn ĐBQH , Ủy ban TVQH đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10.

Tiếp đến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường, Cơ quan soạn thảo, Thường trực Ủy ban pháp luật và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý các nội dung về giải thích từ ngữ, chính sách của nhà nước đối với hoạt động KTTV, những hành vi bị cấm, quản lý nhà nước về KTTV… và hoàn thiện về kỹ thuật văn bản của Dự thảo Luật.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật khí tượng thủy văn trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 gồm có 10 chương, 57 điều… Luật đã chính thức được Quốc hội khóa XIII thông qua vào chiều 23/11.

 Chiều 23/11, với 410/412 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật khí tượng thủy văn
Chiều 23/11, với 410/412 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XIII đã chính thức thông qua Luật khí tượng thủy văn
 Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Tuệ – Cục trưởng Cục KTTV và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) – Tổ trưởng Tổ Biên tập Dự án Luật KTTV cho biết: Có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển, toàn bộ hoạt động KTTV trên lãnh thổ Việt Nam được điều chỉnh bằng Luật.

Luật KTTV điều chỉnh toàn diện mọi hoạt động KTTV trên lãnh thổ Việt Nam. Một số vấn đề mới từ trước đến nay chưa có quy định mang tính pháp lý thì nay đã được quy định trong Luật. Các vấn đề như: Vấn đề tác động vào thời tiết; Giám sát biến đổi khí hậu; Các yêu cầu bắt buộc về quan trắc KTTV đối với các công trình khi hoạt động chịu tác động hoặc gây tác động đến điều kiện KTTV mà có khả năng ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng, tài sản của cộng đồng; các quy định về hoạt động phục vụ và dịch vụ KTTV; quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động KTTV… đều được quy định trong Luật.

“Luật KTTV được ban hành đã góp phần hoàn chỉnh thêm một bước hệ thống pháp luật của ngành TN&MT, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động chuyên môn khí tượng thủy văn, mà quan trọng hơn Luật sẽ tạo ra khung khổ pháp lý, tạo ra bước thay đổi quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về KTTV; bảo đảm điều kiện cho các hoạt động KTTV phát triển, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia…” – ông Nguyễn Văn Tuệ nói.

Trả lời câu hỏi về việc để Luật KTTV nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ban soạn thảo sẽ tham mưu cho Chính phủ, cho Bộ TN&MT ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật như thế nào… ông Nguyễn Văn Tuệ nói: Theo dự kiến sẽ có 2 Nghị định của Chính phủ và một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều, nội dung của Luật KTTV. Ngay từ khi trình Chính phủ và trình Quốc hội Dự án Luật, cơ quan soạn thảo dự án Luật KTTV đã dự thảo một số nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành Luật, đặc biệt là dự thảo các Nghị định của Chính phủ.

“Ngay sau khi Luật được công bố, Cục KTTV và Biến đổi khí hậu sẽ đề xuất Bộ TN&MT thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập để sớm tập trung cho công tác xây dựng, hoàn chỉnh, trình phê duyệt các Nghị định của Chính phủ, đảm bảo theo kịp thời gian có hiệu lực thi hành của Luật vào ngày 1/7/2016. Bên cạnh đó, Cục KTTV và Biến đổi khí hậu cũng đề xuất đưa vào Chương trình công tác năm 2016 của Bộ TN&MT kế hoạch xây dựng, ban hành một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ TN&MT, nhằm triển khai thi hành Luật…” – ông Nguyễn Văn Tuệ khẳng định.

Bài & ảnh: Việt Hùng

Advertisements

Leave a Reply (hãy để lại phản hồi)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s